|
Share
นักดูหนังเตรียมรับมือแว่น 3 มิติแบบครอบจักรวาล ที่จะออกมาดึงเงินในกระเป๋าคุณเร็วๆ นี้
โครงการพัฒนามาตรฐานแว่นตา 3 มิติครอบจักรวาลนี้ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Full HD 3D Glasses Initiative เป้าหมายหลักคือการสร้างมาตรฐานสำหรับแว่นตา 3 มิติชนิด Active Shutter ที่สามารถใช้งานได้กับชุดอุปกรณ์หน้าจอแสดงภาพ 3 มิติของผู้ผลิตหลายๆ แบรนด์ในตลาด ต่างจากปัจจุบันที่ชุดอุปกรณ์ 3 มิติแต่ละแบรนด์จะต้องใช้แว่นเฉพาะแบรนด์เท่านั้น ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อจำกัดหลักของการใช้งานทีวี 3 มิติในขณะนี้
ความร่วมมือครั้งนี้เกิดขึ้นบนแผนซึ่งบริษัท XPAND 3D เคยประกาศไว้เมื่อเดือนมี.ค.ปี 2010 ซึ่งระบุว่าการสร้างมาตรฐานหลักหรือ Universal Standard ให้กับแว่นตา 3 มิติชนิด Active Shutter ในตลาด จะทำให้ต้นทุนทั้งในแง่ของผู้บริโภค และผู้จำหน่ายลดลง บนความเชื่อว่าผู้บริโภคจะเลิกมองว่าแว่นตาคืออุปสรรคหลักในการซื้อทีวี 3 มิติเครื่องใหม่ ตามผลสำรวจที่บริษัทวิจัย NPD Group พบเมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา
โดยแว่นตา 3 มิติชนิด Active Shutter มีหลักการทำงานต่างจากแว่นสีน้ำเงินแดงในอดีต โดยแว่นสีน้ำเงินแดงดั้งเดิมนั้น จะทำให้ตาแต่ละข้างของผู้ชมมองเห็นภาพที่มีมุมมองต่างกันในเวลาพร้อมกัน ซึ่งการซ้อนภาพสีน้ำเงิน และแดงจะถูกแยกออกเป็น 2 ภาพเมื่อมีการมองผ่านแว่นตาน้ำเงิน-แดง
แต่แว่นตา 3 มิติชนิด Active Shutter จะไม่แยกภาพด้วยสี โดยจะใช้วิธีเปิด / ปิดภาพสำหรับตาแต่ละข้าง เหมือนชัตเตอร์ที่คอยเปิด / ปิดภาพที่ผู้ชมจะได้เห็นด้วยตาแต่ละข้างอย่างรวดเร็ว การเปิด / ปิดของแว่นตาแต่ละข้าง จะสอดคล้องกับภาพที่สลับบนหน้าจอ ซึ่งจอ และแว่น จะส่งถ่ายข้อมูลระหว่างกันผ่านคลื่นวิทยุ และคลื่นอินฟราเรดแล้วแต่เทคโนโลยี ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นคือผู้ชมสามารถเห็นเป็นภาพ 3 มิติ โดยที่ภาพ 3 มิตินั้นยังสามารถมองได้ชัดเจนด้วยตาเปล่านั่นเอง
แหล่งข่าว
รายการโปรด
Bookmark
ส่งให้เพื่ิอน
จำนวนผู้เข้าชม: 390 ความเห็น
(0)
|

Sony XPERIA Ion
จัดเต็มกับกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล
Motorola RAZR
ใครที่เป็นแฟนพันธ์แท้ไม่ควรพลาดเร็วๆ นี้
ระบบเดิมกับ Symbian กับเวอร์ชั่นใหม่ Belle
รุกตลาด Smart Phone บนระบบปฏิบัติการ Android
เร็วๆ นี้กับตำนานบทใหม่
รุ่นใหม่ พร้อมกับการจากไปของ Steve Jobs
อินเทรนด์กับกระแส Teblet
แอร์แพ็ดดีเอส 820 น้องใหม่มาเหนือเมฆ
ซีรี่ย์ใหม่กับเอชทีซี

"เวลคอม มิวสิค ปาร์ตี้" เป็นใครก็ใช้
"เวลคอม พราว คอลเลคชั่น" เป็นใครก็ใช้
Google AdSense

นักธุรกิจไทยจ้องร่วมงานแสดงเทคโนโลยีการสื่อสาร ข้อมูล
ซัมซุงส่ง “ซัมซุง โมบายล์ พริวิลเลจ”ผนึก 4 พันธมิตรดัง
อาม่า ครองแชมป์ มือถือขวัญใจผู้สูงอายุ
โซนี่รุกตลาดปี 2012 ชูกลยุทธ์ One Sony ผสานจุดแข็งผลิตภัณฑ์
ซินเน็คฯ ปูพรมตลาดประชุมทางไกลผ่านวีดีโอ
ปัญญาสมาพันธ์ฯ แนะครอบครัวมีส่วนร่วม เฝ้าระวังพิษภัยจากโลกไซเบอร์
เอไอเอส เปิดตัว AIS New iPad พร้อมจัดเต็มทั้งหนังสือและเพลง
ดีแทคเปิดตัว dtac the New iPad ชูแนวคิด “เร็วกว่า ดีกว่า ใจถึงกว่า”
ทรูมูฟ เอช เปิดจำหน่าย New iPad ครั้งแรกในไทย
Windows 8 เพิ่มฟีเจอร์บูทได้เร็วขึ้นอย่างน่าใจหาย !
Toshiba ออกแท็บเล็ต 10.1 นิ้ว ที่บางเพียง 7.7 มิลลิเมตร
Motorola เตรียมส่งมือถือใหม่ Android Power ลงตลาดเอเชีย และยูโรป
Lenovo ส่ง IdeaPad A1 แท็บเล็ตราคาย่อมเยาว์เอาใจคนชอบของถูก
นักวิเคราะห์คาดหากข่าว Amazon ออกแท็บเล็ตจริง มาแรงแน่นอน
เผย Apple ส่ง iPhone 4G TD-LTE ลงตลาดจีนแน่นอนแล้ว
Samsung Galaxy S II Hercules ถูกพบในแคนาดา !!
Teblet ราคาเบา เอาใจเด็กมาแล้ว กับราคาไม่เกิน 3 พันบาท
แอปเปิลเผยม็อกอัพตัวอย่าง iPad 3 ออกยั่วน้ำลายสาวกแล้ว
ยลโฉมโซนี่ เอส แอนดรอยด์แท็บเล็ตรุ่นล่าที่น่าสนใจอย่างร้ายกาจ
แอปเปิ้ลยื่นฟ้องคู่กรณีรายใหม่อย่างเอชทีซีเข้าให้แล้ว


















































