คนใช้ Android 1.6 เตรียมเฮ
วันพุธที่ 02 ธันวาคม 2009 เวลา 14:06 น.

คนใช้ Android 1.6 ยิ้มใช้ Google Maps ได้แล้ว

ค่ายผู้ผลิตระบบแผ นที่นำทางอย่าง SatNav อาจจะต้องร้อนๆ หนาวๆ กันบ้าง เมื่อขาใหญ่อย่าง Google ได้เผยแผนการที่พัฒนาโปรแกรมแผนที่อย่าง Google Maps ให้สามารถใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการ Android แต่สำหรับ Android 2.0 นั้นจะใช้ในอเมริกาเท่านั้น ส่วนเวอร์ชั่นที่ใช้งานได้ทั่วไปนั้นจะเป็นเวอร์ชั่น 1.6 (Donut)

ส่วนการนำมาใช้งานนั้นก็ง่ายเพียงแค่นำ Google Maps ที่เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด (เวอร์ชั่น 2.0) มาลงยังโทรศัพท์ที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android Donut นั่นเอง เรียกว่าโทรศัพท์ใครใช้ OS นี้อยู่ก็สามารถนำแผนที่ดังกล่าวมาลงใช้งานได้หมด

จะว่าไปแล้วลูกเล่นบางอย่างใน Google Maps 2.0 นั้นก็ยังใช้งานได้ไม่ค่อยดีเท่าใดนัก อย่างคำสั่งเสียงที่ยังจะดูไม่ค่อยเสถียรสักเท่าใดนัก แต่ก็จะมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่ใช้ดีมาทดแทนได้อย่าลงตัว

และแน่นอนว่าเจ้า Google Maps Navigation ซึ่งเป็นตัว Beta นี้จะยังเป็นเวอร์ชั่นที่ใช้งานได้ในเฉพาะอเมริกาก่อนเท่านั้น แต่ทางผู้พัฒนาอย่างกลุ่ม XDA Developer พยายามเร่งพัฒนา และโมดิไฟด์ให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ที่สามารถนำไปใช้งานได้นอกพื้นที่อเมริกา หรือเรียกง่ายๆ ว่าใช้งานได้ทั่วโลกนั่นเอง

ทั้งนี้ตัวโปรแกรมที่เป็นเวอร์ชั่นให้ทดลองใช้งานนั้น ผู้ใช้สามารถติดตั้งลงในโทรศัพท์ที่ต้องการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่จะไม่มีฟีเจอร์บอกเส้นทางให้ใช้งาน จะมีเพียงรูปแผนที่เปล่าๆ กับฟีเจอร์ในแผนที่เล็กๆ น้อยๆ ใครที่อยากจะใช้งานเวอร์ชั่นเต็มๆ ก็คงต้องรอกันอีกสักหน่อยแล้วกันนะครับ

 

แหล่งข่าว

Google Mobile Blog

XDA Developers forum

 

 

ป้ายโฆษณา